Home บทความดีๆ ความสงบท่ามกลางพายุ

ความสงบท่ามกลางพายุ

4 second read
ปิดความเห็น บน ความสงบท่ามกลางพายุ
0
84

ท้องทะเลยามเมื่อสงบไร้คลื่นบนผิวน้ำ จะสะท้อนท้องฟ้าสีครามยามกลางวันและสะท้อนแสงจันทร์ในเวลาค่ำคืน สภาพธรรมชาติดังกล่าวช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตเป็นอย่างดีให้กับผู้ที่อยู่ในบรรยากาศนั้น แต่พอมีพายุพัดแรงกระทบผิวน้ำหรือเกิดแผ่นดินไหวใต้ท้องทะเลความสงบเงียบและความงามพลันเปลี่ยนไปเป็นคลื่นที่โกรธา เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรง ความรู้สึกของเราก็จะเปลี่ยนไปด้วย

โลกนี้เป็นเหมือนเกาะเล็กๆ ที่รายล้อมด้วยทะเลแห่งฝูงชน ยามสังคมล้อมรอบสงบ เราจะพบว่าผู้คนมีใบหน้ายิ้มแย้ม ครอบครัวมีความสงบ มีความสุข สนุกร่าเริงเมื่อร่วมวงสนทนากัน แต่ว่าสังคมของมนุษย์ทุกวันนี้ทั่วโลกไม่สุขสงบเหมือนอดีต สังคมมนุษย์ที่เคยสงบกลับกลายเป็นทะเลบ้า คลื่นแห่งวิกฤตชีวิตลูกแล้วลูกเล่าโถมเข้าใส่จนตั้งเนื้อตั้งตัวไม่ทัน หลายชีวิตสังเวยคลื่นมหันตภัยสำลักปัญหาตายอย่างทารุณ ผู้ที่หนีได้ก็ใช้ชีวิตอยู่บนความกลัว

เราคงปฏิเสธไม่ได้และต้องยอมรับว่าสังคมเราขณะนี้ถูกคลื่นเศรษฐกิจ การเมือง และภัยสังคม ลูกใหญ่บ้างเล็กบ้างกระทบชีวิตประจำวัน สร้างความกลัว ความวิตก ความกังวลต่อจิตใจภายในไม่น้อย

ความจริงที่เราจะต้องยอมรับคือ มนุษย์ไม่มีอำนาจควบคุมคลื่นเหล่านั้นได้ ตรงกันข้ามเรากำลังมองเห็นคลื่นลูกใหม่และใหญ่กว่าเดิมกำลังเคลื่อนเข้ามาแต่ไกล แต่ละคนกำลังแสวงหาทางจะสู้กับมันอย่างไร

แต่อย่างไรก็ตาม คลื่นภายนอกแม้จะใหญ่โตและรุนแรงเท่าใดมันไม่อันตรายเท่ากับคลื่นความกลัว ความวิตกจริตที่อยู่ภายใน หลายคนจินตนาการปัญหาต่างๆ ที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นเกินเหตุ นักจิตวิทยายืนยันว่า มนุษย์เรากลัวความกลัวที่ตนจินตนาการมากกว่า ความน่ากลัวของปัญหาที่แท้จริง 

ผมอยู่บนเกาะนี้เหมือนกับคุณ เข้าใจในความรู้สึกที่คุณเผชิญอยู่ จึงอยากขอร้องคุณจงหยุดจินตนาการความน่ากลัวนั้น และตั้งสติคิดอ่านหาทางหลบหรือสู้อย่างไรจะดีกว่า คนไม่น้อยที่ไม่อาจบังคับใจให้สงบเลย ไปหาตัวช่วยคือ สิ่งมึนเมา ยาเสพติด บางคนคิดดีกว่าหน่อยก็วิ่งเข้าหาทางธรรม เข้าวัดทำสมาธิ

ผมอยากให้ข้อคิดวันนี้คือ ความตระหนักรู้ ตื่นอยู่เสมอกับความจริงที่ว่า วิกฤตมีขึ้นได้ทุกเมื่อกับทุกคนไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะตัวคุณคนเดียว ปัญหาชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ไม่มีใครอาจหลีกเลี่ยงได้ เพียงแต่เราต้องรู้ว่าต้นเหตุเกิดจากตัวเราเองหรือว่ามาจากภายนอก เราต้องแก้ที่ต้นเหตุไม่ใช่ปลายเหตุ การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ แก้ที่ตัวเองก่อน ด้วยการเรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตนเอง แก้จุดอ่อนพัฒาจุดแข็ง พัฒนาชีวิตให้มีความอดกลั้น มีความเพียรพยายามและมีความคิดในแง่บวกเสมอ

 

กด like กด share เรื่องดีๆกันด้วยนะ  😀

สามารถติดตามเราได้ที่  ➡  เรื่องดีๆ

ข้อคิดดีๆจาก http://www.romyenchurch.org

Load More In บทความดีๆ
Comments are closed.

Check Also

ของขวัญอันล้ำค่า

ของขวัญอันล้ำค่าติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด แต่เนื่องจากเราค … …