Home บทความดีๆ ของขวัญอันล้ำค่า

ของขวัญอันล้ำค่า

4 second read
ปิดความเห็น บน ของขวัญอันล้ำค่า
0
70

ของขวัญอันล้ำค่าติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด แต่เนื่องจากเราคุ้นและชินจนเราไม่รู้สึกถึงคุณค่า ของขวัญนั้นคือ ดวงตาและหู เราคงได้ยินเสมอว่า มีตาต้องดู และ มีหูต้องฟัง ดวงตามีไว้รับภาพต่างๆ ที่อยู่ล้อมรอบ และหูมีไว้รับรู้เสียงต่างๆ รอบตัว

กษัตริย์โซโลมอน พระราชาแห่งอิสราเอลผู้ยิ่งใหญ่และฉลาดด้วยปัญญาอันล้ำเลิศ ไม่มีกษัตริย์พระองค์ใดในยุคนั้นมีปัญญาเท่าพระองค์ พระองค์พูดถึงดวงตาและหูว่า

“ตามองเห็น และ หูได้ยิน เป็นของขวัญจากพระเจ้า”

ใช่แล้วเพราะถ้าเราไม่มีตา ไม่มีหู การรับรู้โลกล้อมรอบจะถูกจำกัด ผู้ที่มีตาสามารถดู มีหูสามารถรับฟัง ควรรู้สึกถึงคุณค่าของมันและยิ่งไปกว่านั้นจะต้องดูแลรักษาสองสิ่งนี้อย่างดีที่สุด

แต่อย่างไรก็ดีความรู้สึกในคุณค่าของตาและหู เพียงเท่านั้นยังไม่พอ แต่เราต้อง ใช้ตาและหูของเรา ในทางที่ดีมีเกียรติสมคุณค่าด้วย ถึงแม้ว่าเราจะมีตาและหูดี แต่กลับใช้ไปดูในสิ่งที่ไม่ดี เอาหูไปฟังในเรื่องไม่ดีก็จะทำให้ผู้นั้นกลายเป็นคนไม่ดี ในเมื่อตาและหูของเราเป็นของขวัญจากพระเจ้า สมควรที่เราจะใช้ของขวัญนี้อย่างรู้คุณค่า

หลายปีมาแล้วมีเพื่อนคนต่างชาติคุยกับผมและวิพากษ์วิจารณ์ว่าประเทศไทยเต็มไปด้วยสถานเริงรมย์และโสเภณี คำถามทำให้ผมสะอึก ผมไม่ทราบว่าจะตอบอย่างไรดีเพราะที่เขาพูดมีความจริงอยู่บ้าง ผมตอบเขาไปว่า “เป็นสิ่งที่น่าอายที่ประเทศของผมมีอย่างที่คุณพูดมา ผมหวังว่าประเทศของคุณคงไม่มีอย่างนี้ แต่อย่างไรก็ตามประเทศไทยมีหลายอย่างที่น่าดู เช่น พระราชวัง ตลาดน้ำ น้ำตก และแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย คุณไม่จำเป็นต้องไปดูที่มันไม่ดี” ล้อมรอบตัวเรามีทั้งสิ่งดีและไม่ดี มีสิ่งที่ดูและฟังแล้วเจริญใจ ให้ปัญญาและความรู้ และมีหลายสิ่งดูและฟังแล้วเจ็บใจ หดหู่ใจ เราเป็นผู้เลือกที่จะดูและฟังอะไร

มีคนไม่น้อยชอบดูภาพลามกอนาจาร ชอบฟังคนด่ากัน ชอบฟังคำนินทา คำกล่าวร้ายกันและกัน ผมเสียใจกับผู้ไม่อาจใช้สายตาและประสาทหูได้ แต่ผมดีใจที่เขาไม่ต้องมารู้มาเห็นและได้ยินสิ่งที่ไร้สาระและเป็นพิษเป็นภัยกับสิ่งที่เห็นและได้ยิน

จงดีใจและภูมิใจที่มีตาดู มีหูฟัง จงเห็นอกเห็นใจผู้ที่ไม่มี จงใช้ดวงตาและหูให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น

กด like กด share เรื่องดีๆกันด้วยนะ  😀

สามารถติดตามเราได้ที่  ➡  เรื่องดีๆ

ข้อคิดดีๆจาก http://www.romyenchurch.org

Load More In บทความดีๆ
Comments are closed.

Check Also

ความสงบท่ามกลางพายุ

ท้องทะเลยามเมื่อสงบไร้คลื่นบนผิวน้ำ จะสะท้อนท้องฟ้าสีคร … …