Home ธรรมะ ไม่คาดหวัง…ก็ไม่มีทางผิดหวัง

ไม่คาดหวัง…ก็ไม่มีทางผิดหวัง

2 second read
ปิดความเห็น บน ไม่คาดหวัง…ก็ไม่มีทางผิดหวัง
0
293

1. เธออาจด้อยค่าในที่แห่งหนึ่ง แต่อีกที่หนึ่งเธออาจมีค่ามหาศาล ขอให้จำไว้ว่าทุกคนต่างมีคุณค่า แต่ยืนถูกที่ถูกเวลาหรือไม่ก็เท่านั้น
.

2. ความรู้สึกที่แสนเจ็บปวดคือ ฝ่ายตรงข้ามรู้ทั้งรู้ว่าคุณคิดอะไร แต่มันกลับไม่มีความหมายสำหรับเขา คนบางคน ต่อให้คุณดีกับเขาสักเพียงใด เขากลับไม่เคยใส่ใจ เพราะในสมองของเขา ไม่เคยมีคุณอยู่ในสายตา
.

3. คนที่น่าสมเพชที่สุดคือคนเนรคุณผู้มีพระคุณ คุณยืนอยู่ในจุดนี้ได้เพราะใคร? คนที่น่าสงสารที่สุดคือคนที่หลอกลวงตัวเอง หลอกแม้กระทั่งตัวเองว่าฉันนี่แหละที่เก่งกว่าใครๆ คนที่น่าเวทนาที่สุดคือคนที่กระหายอำนาจ วันใดที่คุณไร้อำนาจ คุณก็ไม่ต่างอะไรจาก…ตัวหนึ่ง! คิดก่อน เปลี่ยนก่อน ก่อนที่ทุกสิ่งมันจะสายเกินไป
.

4. เรื่องๆหนึ่ง ต่อให้มันดีงามในความรู้สึกสักเพียงใด แต่สุดท้ายมันไม่เกิดผลลัพธ์ใดๆ ก็อย่าได้ดึงรั้ง เพราะนานวันไปคุณจะเหนื่อยและล้า คนๆหนึ่ง ต่อให้คุณรักคุณหลงสักเพียงใด หากไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ ผลสุดท้ายคุณจะเสียใจและเสียคน
.

5. บางครั้ง การปล่อยกลับกลายเป็นการรักษาไว้ เรื่องบางเรื่อง คนบางคน สุดท้ายก็กลายเป็นแค่ความทรงจำ อย่าทุกข์อย่าโศกมากเกินไป ฝึกละฝึกถอยได้เมื่อใด ย่อมสบาย
.

6. หลังจากที่คุณตื่นนอนแล้ว คุณมี 2 ทางเลือก คือ 1.ตื่นแล้วหลับต่อ ขอฝันหวานให้นานเท่านาน 2.ตื่นแล้วลุกจากเตียง ลงมือทำตามฝันให้มันเป็นจริง
.

7. คนบางคน หาเรื่องทะเลาะกับคุณทุกวัน แต่ไม่เคยหนีจาก แต่คนบางคน แม้แต่จะหาเรื่องทะเลาะก็ยังไม่เคยคิด แต่ก็หนีจากไปโดยไม่แคร์หรือแยเส คุณรู้ไหม ความเงียบน่ากลัวกว่าเสียงทะเลาะเสมอ
.

8. อย่ามัวแต่มุ่งไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว หันกลับมามองข้างหล้งบ้าง ไม่อย่างนั้นคุณจะไม่มีทางรู้ว่ากำลังจะสูญเสียอะไรไป
.

9. ทำดีต่อคนที่คุณไม่ชอบ อาจไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนเสแสร้ง แต่อาจเป็นเพราะพื้นที่หัวใจของคุณกว้างพอ พอที่มันไม่มีผลกระทบกับความรู้สึกใดๆได้อีกต่อไป
.

10. หากสิ่งใดที่ยังไม่มั่นใจ ก็อย่าไปฝากความหวังไว้ เช่นนี้ก็ไม่มีทางผิดหวัง อย่ารักใครที่ดูแล้วไม่มีทางรักคุณ เช่นนี้ก็เท่ากับปิดประตูแห่งความเสียใจไว้แต่เนิ่นๆ คุณก็ไม่มีวันเสียใจ ชีวิตคนเราไม่อาจหลีกเลี่ยงความผิดหวัง แต่ความผิดหวังส่วนมาก เกิดหลังจากคุณคาดหวังมากจนเกินไป

 

กด like กด share เรื่องดีๆกันด้วยนะ  😀

สามารถติดตามเราได้ที่  ➡  เรื่องดีๆ

ข้อคิดดีๆโดย นุสนธิ์บุคส์

Load More In ธรรมะ
Comments are closed.

Check Also

“เป็นคนใจบุญ แต่กลับตายไปเป็นเปรต” หลวงปู่ชาเตือนให้พึงระวัง!! อย่าหวง อย่าห่วงให้มากนัก…

ความบางตอนจากพระธรรมเทศนาของพระโพธิญาณเถร หรือ “ห … …